Mỗi ngày chỉ với một lít nước ngọt, bạn sẽ làm thế nào?

Trước cứ tưởng chuyện thiếu nước ngọt chỉ có ở những nước tận châu Phi nhưng giờ mới biết quê mình cũng không ngoại lệ.

Lý Sơn là một huyện đảo thuộc tỉnh Quảng Ngãi gồm: đảo Lớn (cù lao Ré) có hai xã An Vĩnh và An Hải, đảo Bé (cù lao Bờ Bãi) có xã An Bình và một đảo nhỏ tên Mù Cu.

Chỉ ở Lý Sơn bạn mới có cơ hội nhìn ngắm những cảnh đẹp thiên nhiên tuyệt vời, bất kỳ ai cũng phải thốt lên “Ôi, đẹp quá!”  Ở đây mọi người sống bằng hai nghề chính đó là trồng hành tỏi và đi biển, tỏi Lý Sơn nổi tiếng khắp cả nước vì thơm đặc biệt nên được mệnh danh là đảo Tỏi. (phần giới thiệu và kinh nghiệm khám phá hòn đảo này mình sẽ chia sẻ ở một bài viết khác nhé)

Đảo Bé có diện tích rất nhỏ, có những bãi tắm rất đẹp với cát trắng mịn và vách đá cao. Cuộc sống của hơn 100 hộ dân ở đây rất khó khăn vì không có nguồn nước ngọt và điện. Chủ yếu trông chờ vào những giọt nước mưa vốn rất khan hiếm, nhà nào cũng xây những bể lớn để hứng và trữ nước sinh hoạt, tưới tiêu. Năm ngoái nhóm tình nguyện của mình ra đảo tặng sách cho các em nhỏ được mọi người đón tiếp rất thân thiện và hiếu khách. Khi ra đảo tụi mình có mang theo nước ngọt để sử dụng vẫn thiếu, thế là đi xin. Vào bếp,  đi ra ngoài vườn, ra ngoài bể nước mới cảm nhận được ở đây nước ngọt quý giá như thế nào nên cực kỳ tiết kiệm trong sinh hoạt.

1_0dace

Trước đó, đảo bé được công ty Doosan (Hàn Quốc) tài trợ xây dựng nhà máy lọc nước biển thành nước ngọt trị giá hơn một triệu đô la.  Công suất đạt 100 mét khối một ngày, bình quân mỗi người dân được cấp 400 lít nước ngọt/ngày. Thời điểm bọn mình ra đảo cũng là lúc nhà máy chạy thử những mẻ nước đầu tiên, cũng là những người may mắn được sử dụng đầu tiên (tắm biển lên có nước ngọt tắm lại). Không nói mọi người cũng biết người dân trên đảo vui thế nào, đám tình nguyện tụi mình cũng vui lây.

Niềm vui chưa bao lâu, sau vài tháng hoạt động thì nhà máy giờ chỉ còn chạy cầm chừng một giờ mỗi ngày được khoảng 250 lít nước, điều này đồng nghĩa mỗi người dân được cấp một lít nước/ngày.

1_7_1344239742_36_Anh_5

Nguyên nhân là vì thiếu..nhiên liệu, thiếu kinh phí trả lương công nhân nhà máy và nhiều “bất cập” khác mà chưa giải quyết được. Trong khi người dân trên đảo đang gồng mình vì thiếu nước ngọt, phải mua từ đảo lớn với giá 300 ngàn/mét khối. Lúc trước, khi nhà máy lọc nước hoàn thiện, người dân rất phấn khởi đào đường lắp đặt đường ống dẫn nước đến từng nhà, có nhiều hộ vui mừng tháo dở những bể trữ nước mưa nên giờ nhà máy ngừng hoạt động thì không có nước để dùng.

Chưa có nhà máy, người dân trên đảo đã rất khó khăn. Có nhà máy lọc nước rồi, khó khăn chồng chất khó khăn.

Nghe thông tin công ty Doosan tài trợ tiền nhiên liệu trong một năm nhưng mới hoạt động mấy tháng thì hết kinh phí. Có lẽ các bác ấy chuyển lên miền núi xây dựng nhà vệ sinh hàng chục tỷ rồi cũng nên.
Theo một nhân viên của Doosan, máy lọc nước này ngốn rất nhiều nhiên liệu, trước giờ chỉ có các nước đại gia dầu mỏ ở Trung Đông mới đặt hàng sử dụng.

Vậy tại sao trước đó không đặt ra vấn đề thiếu nhiên liệu sau này?

Quảng Ngãi quê tôi có nhà máy lọc dầu lớn nhất cả nước,  có nhà vệ sinh trường học miền núi đắt tiền nhất cả nước và nhà máy lọc nước biển đầu tiên nhưng lại không có xăng dầu để hoạt động.

Buồn (cười) thiệt chứ…

Advertisements

4 thoughts on “Mỗi ngày chỉ với một lít nước ngọt, bạn sẽ làm thế nào?

  1. Đọc đoạn cuối anh đề cập mới thấy ngồ ngộ. Suy cho cùng cũng chỉ là người lãnh đạo không chịu bám sát thực tế mà ngồi trên nhìn xuống thôi. Mà có lẽ dân mình kêu chưa đủ to, nói chưa rõ ý để các bác lãnh đạo nghe và hiểu.

    Like

  2. Tôi thấy nước ta sản xuất được máy chưng cất nước ngọt rồi mà. Tại sao không đem đến đảo sử dụng? Nghe nói máy chưng cất nước ngọt sử dụng năng lượng mặt trời không tốn nhiên liệu.

    Like

Comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s