Sài Gòn, cuối tuần, sách và những người bạn

Sáng sớm ngủ dậy đang lướt facebook thì Ba ở quê gọi điện vô hỏi thăm, động viên đủ điều, trong người cảm thấy ấm áp và bình yên đến lạ.

Ăn sáng xong chạy qua nhà thằng bạn phụ nó chở sách ra công viên, giữa đường xe hư, dắt vô tiệm gần đó nhưng đúng lúc khách đông trong khi mình đang vội thế là mượn luôn đồ nghề tự sửa, hên là xe chạy tiếp được.

Qua tới cafe Bệt, cuối tuần nên đông người ghê. Chọn một góc đối diện Diamond Plaza làm bãi đáp rồi tập trung anh em lại mần, trước đó do chủ quan tưởng ít sách nên không thông báo bạn bè qua phụ. Đến khi bắt tay vô làm mới toát mồ hôi vì nhiều công đoạn nào là cắt, gấp, bấm, dán,… tỉ mỉ từng li từng tí khá lâu nên đứa nào cũng móc điện thoại ra cầu cứu viện binh khắp nơi.

2013-07-14 13.00.07

Tới trưa đứa nào cũng mệt và đói, thế là alô bạn bè tiếp tế bánh trái mới có sức làm tiếp. Vừa làm vừa nói đủ chuyện trên trời dưới đất nên không khí rất rôm rả, chia sẻ những kinh nghiệm trong cuộc sống, những kỉ niệm tình nguyện, câu chuyện từ những người kém may mắn hơn. Hôm nay mình cũng biết được tên thật của vài bạn trong mấy lần đi chung, trước giờ cứ mỗi khi gọi là méo miệng vì tên fb toàn tiếng Tây tiếng Tàu.

Có cô bé bán cóc rất dễ thương, hay đi qua đi lại trêu chọc mấy anh làm vụng về. Có chú bảo vệ vui tính, thấy tụi mình làm cũng muốn tham gia nhưng vì bận công viên nên chỉ đứng tán gẫu vài câu. Lúc mình cầm cuốn sách Đạo Đức lớp 1 lên bọc, chú bảo: “Sinh viên giờ nhiều đứa vô ý thức lắm, ra công viên vui chơi ăn uống rồi xả rác bừa bãi rất vô ý thức, lớp 1 còn học đạo đức chứ lên Đại học thì..học đại hết rồi”.

Có nữ sinh viên trường Ngoại thương đi kèm cậu bạn nước ngoài đến khảo sát tụi mình về chtr XYZ nào đó. Cái đệt, người Việt với nhau không dùng tiếng Việt cho dễ nói chuyện, cứ xổ English từ đầu đến cuối làm mình tự ti về trình độ nghe nói ghê gớm. Cũng may là con nhỏ còn ngồi xuống phụ bọc vài quyển sách cộng với gương mặt khá dễ thương chứ không thì mình ^%$$ rồi.

Hôm nay đi gặp vài người bạn cùng quê, hỏi mình vào đây bao lâu rồi mà sao nói tiếng rặc ri vậy. Thực ra mình cũng lơ lớ tiếng Sài Gòn cho mọi người dễ hiểu rồi chứ không thì tụi nó có “hử” với “hể” thôi.

Gần 20 con người thay phiên làm liên tục từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều mới xong. Tầm 500 cuốn sách mới được bao bọc rất cẩn thận, gửi gắm tình cảm rất nhiều đến các em nhỏ lớp học tình thương cô Tươi ở Bình Chánh.

Lúc đi lấy xe về, trước cổng nhà Văn hóa thanh niên Tp.HCM có một nhóm du khách nước ngoài vừa đi vừa nhặt rác bỏ vào bịch ni lông trên tay mỗi người. Nhìn việc làm của họ chợt nhớ đến lời của chú bảo vệ ở trên.

2013-07-14 16.21.25

Chở sách về nhà thằng bạn xong, phóng xe xuống Thủ Đức sửa máy tính dùm bà con rồi mới về.

Đến nhà đúng 7 giờ tối, vừa mệt vừa đói. Tắm rửa, ăn tối xong rồi lại onl fb.

Kết quả là status dài ngoằng này, hehe.

p/s: một bài viết liên quan : https://nhattienqn.wordpress.com/2012/12/17/cafe-bet/

Advertisements

Comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s