Giờ Trái Đất có thật sự ý nghĩa thiết thực hay chỉ là chạy theo trào lưu?

Ra đời từ năm 2007 tại Sydney, Giờ Trái đất là một sự kiện quốc tế thường niên do Quỹ quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (World Wildlife Fund) phát động diễn ra vào ngày thứ bảy cuối cùng của tháng 3. Chương trình kêu gọi các hộ gia đình, cơ sở kinh doanh tắt những thiết bị điện không ảnh hưởng tới sinh hoạt trong vòng một giờ đồng hồ (từ 20h30 – 21h30) nhằm chung tay giải quyết những vấn đề liên quan đến năng lượng, biến đổi khí hậu và giáo dục người dân ý thức tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường.

Mang ý nghĩa nhân văn to lớn là vậy nhưng mình lại nghi ngờ về tính thiết thực của chiến dịch này. Trên thế giới không biết như thế nào nên chỉ nói riêng ở Việt Nam thôi. Mọi người vận động cùng nhau tắt điện trong một giờ đồng hồ nhưng lại thắp lên hàng triệu ngọn nến, hàng triệu lượt ánh đèn của điện thoại, ipad, đèn pin, hiệu ứng ánh sáng rực rỡ.. Hưởng ứng Giờ Trái Đất, người ta tắt quạt, tắt máy lạnh và đổ ra đường, lượng xe nhiều đồng nghĩa với lượng khí cacbon cũng tăng lên đáng kể. Người người, nhà nhà kéo nha ra đường, ra công viên, đến trung tâm văn hóa để khi họ ra về thì còn lại toàn rác là rác.

gio-trai-dat (1)

Chưa kể tổ chức những chương trình ca nhạc hoành tráng, chiến dịch truyền thông rộng khắp tiêu tốn hàng chục tỉ đồng trong khi tắt điện một giờ cùng lắm tiết kiệm được khoảng 400.000 kWh điện tương đương 500 triệu đồng. Cũng không chắc là tiết kiệm được con số kí-lô-oát điện đó vì điện vẫn biến mất dù không sử dụng vì có lưu lại được như vật chất đâu.

Chỉ bấy nhiêu thôi đã thấy qua chiến dịch này, để tiết kiệm được nửa tỉ đồng chúng ta phải bỏ ra hàng chục tỉ đồng thời hàng trăm, hàng ngìn tấn khí cacbon được thải ra môi trường. Năm nào cũng thế, chẳng thấy mang lại ý nghĩa thiết thực gì ngoài sự tốn kém, lãng phí trong khi ý thức con người chưa thay đổi được bao nhiêu.

Vậy là lãng phí hay chạy theo trào lưu, báo cáo thành tích, tích lũy điểm khen thưởng?

Với mình thì câu slogan “TẮT KHI KHÔNG SỬ DỤNG” là ý nghĩa thiết thực nhất, ngắn gọn súc tích mà ai cũng hiểu, dễ dàng hưởng ứng bất kể ở đâu, khi nào vào mọi thời điểm.

Advertisements

Comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s