Khi niềm tin vụt mất

Nhìn gương mặt rạng rỡ kèm nụ cười rất tươi của chị Hồng (người buôn ve chai tìm thấy 5 triệu yên trong cặp loa thùng cũ) khiến ai cũng vui lây khi xem bài báo.

chi-hong-6359-1395566033

Vui chưa hết thì đã chuyển sang trạng thái bức xúc, thắc mắc tại sao chính quyền lại đến thu hồi số tiền ấy? Rõ ràng đây là tài sản chị mua được chứ không phải cướp giật hay đào, khai quật, trục vớt được ở đâu và cũng chẳng thuộc diện di tích hay gì khác. Vậy theo quy định thì toàn bộ số tiền ấy phải thuộc về chị chứ không phải là “ít nhiều chị cũng sẽ được hưởng” như một cán bộ nói.

Nhớ cách đây vài hôm trên báo Người lao động có đăng một bài viết với tựa đề “Quả bom và khúc gỗ sưa” rất hay. Nếu có ai hỏi tính mạng con người và khúc gỗ sưa, cái nào quan trọng hơn thì chắc sẽ đáp ngay rằng tính mạng quan trọng hơn. Vậy mà trong chuyện này, người ta lại coi khúc gỗ sưa quan trọng hơn cả tính mạng hàng chục con người.

Một quả bom nặng gần nửa tấn được phát hiện ngay khu dân cư đông đúc ở tỉnh Cà Mau, nếu phát nổ thì sẽ gây thương vong cho hàng chục, thậm chí hàng trăm người sống xung quanh. Vậy mà kể từ khi phát hiện đến khi đăng báo đã hơn chục ngày nhưng chưa có bất kỳ cơ quan chức năng nào đến xử lý, di dời.

Trong khi đó, một người đánh cá ở Quảng Bình vô tình phát hiện một khúc gỗ sưa nặng 2 tấn có giá trị khoảng 20 tỉ đồng. Ngay lập tức chính quyền huy động lực lượng đến trục vớt và tịch thu ngay. Công nhận cơ quan chức năng ở đây rất nhạy bén, xử lý khẩn trương đáng khen ngợi.

Rồi chuyện một người nông dân ở Gia Lai đào được hòn đá lạ trong ao nhà. Ngay lập tức, đoàn cán bộ liên ngành của huyện đã đến tịch thu hòn đá và sau đó cả nước biết đến câu chuyện bi hài về một hòn đá vô tri bị giam giữ. Chưa hết, hòn đá khốn khổ này sau đó còn bị lôi ra tòa xét xử, chuyện chỉ có ở Việt Nam.
Ảnh
Quả bom, hòn đá, khúc gỗ sưa hay 5 triệu yên kia tưởng chừng chẳng liên quan gì đến nhau nhưng lại có trách nhiệm của chính quyền trong đó. Thấy cục đá, 5 triệu yên kia có giá trị, chính quyền lập đoàn đến tịch thu ngay. Hay tin về khúc gỗ sưa tiền tỉ, các cơ quan chức năng triển khai trục vớt liền. Còn với quả bom chẳng có giá trị gì thì cho dù tính mạng người dân bị de dọa, 10 ngày cũng chẳng ai quan tâm xử lý.

Có người nói đùa rằng, nếu bảo dưới quả bom kia có một hòm vàng thì chắc nó sẽ được di dời ngay lập tức. Cũng có ý kiến cho rằng, khúc gỗ sưa hay hòn đá, 5 triệu yên kia là tài sản của nhà nước nên chính quyền phải tịch thu, còn quả bom là..tài sản của Mỹ nên họ không có trách nhiệm, thẩm quyền can dự.

Phải chi lúc nào chính quyền hay các cơ quan chức năng cũng có mặt kịp thời thì đã không có những chuyện khi cứu hỏa đến thì nhà dân đã bị thiêu rụi, công an đến thì người đã bị đánh chết, báo đài lên tiếng thì mới biết đến những em học sinh, cô giáo ngày ngày qua sông nguy hiểm bằng cách chui vào bao ni lông…và biết bao nhiêu chuyện khác.

Advertisements

Comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s